boy’s thought podcast
EP67 : ระวังนิสัยจะกลายเป็นเจ้าของเรา

EP67 : ระวังนิสัยจะกลายเป็นเจ้าของเรา

December 7, 2019

EP นี้ผมอยากพูดถึงการกระทำเล็ก ๆ น้อย ๆ บางอย่างที่ไม่ถูกต้อง แต่เราชอบบอกตัวเองว่า "เรื่องแค่นี้เอง ไม่เป็นไรหรอก" ประเด็นก็คือ วิธีที่เราตัดสินใจทำเรื่องเล็กเหล่านี้ จะกลายมาเป็นรูปแบบการตัดสินในเรื่องอื่นของเราด้วย นี่คือที่มาของประโยคที่บอกว่า "เราเคยเป็นเจ้าของนิสัย แต่แล้ววันหนึ่ง นิสัยจะกลายเป็นเจ้าของเรา"

EP66 : จงตั้งคำถามกับความเชื่อ

EP66 : จงตั้งคำถามกับความเชื่อ

November 29, 2019

EP ผมอยากพูดเรื่องของ "ความเชื่อ" ประเด็นก็คือ ความเชื่อนั้นมีพลังมหาศาล เพราะถ้าเราเชื่อ เราจะเลิกตั้งคำถาม แล้วรับความเชื่อนั้นมาเป็นโปรแกรมขับเคลื่อนชีวิต แต่ความเชื่อบางอย่างนั้นอาจไม่จริง หรือไม่เหมาะกับเราก็ได้ ผมจึงอยากชวนพวกเรามาลองตั้งคำถามในสิ่งที่เราเชื่อกันว่า "จริงเหรือเปล่า?" อย่างเช่น ทัศนคติเรื่องเงิน เรื่องงาน หรืองานวิจัยที่อ้างอิงกันอย่างแพร่หลาย

EP65 : Sandwich Generation กำลังจะหายไป

EP65 : Sandwich Generation กำลังจะหายไป

November 22, 2019

EP นี้ผมได้แรงบันดาลใจมาจากคำว่า Sandwich Generation อันหมายถึงคนที่อยู่ในช่วงวัยที่ต้องดูแลคนวัยข้างบน (คือพ่อแม่) และคนวัยข้างล่าง (คือลูกของตัวเอง) นับเป็นช่วงวัยที่ไม่ง่าย ต้องจัดสรรทั้งเงินทองและเวลา อย่างไรก็ตาม โครงสร้างทางสังคมกำลังเปลี่ยนไปอย่างมาก ผมพบข้อมูลที่น่าสนใจจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ จึงอยากชวนคุยใน podcast นี้ครับ

EP64 : ถ้าเป็นไอดอลเรา เขาจะทำอย่างไร?

EP64 : ถ้าเป็นไอดอลเรา เขาจะทำอย่างไร?

November 16, 2019

EP นี้ผมอยากเล่าหลายเรื่องราวที่นำไปสู่คำถามคุณภาพ คำถามที่ใช้ในการตัดสินใจหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนตัวหรือเรื่องการงาน คำถามนั้นก็คือ "ถ้าเป็นไอดอลของเรา เขาจะตัดสินใจในเรื่องนี้อย่างไร?" 

EP63 : ด้วยรักและผูกพัน

EP63 : ด้วยรักและผูกพัน

November 1, 2019

EP นี้ ผมอยากเล่าเรื่องการจากไปของ "คิวพี" สุนัขที่อยู่ด้วยกันมา 15 ปี เป็นตอนที่ไม่มีสาระ เป็นเรื่องส่วนตัวล้วน ๆ แต่ด้วยรักและผูกพัน ผมจึงอยากอุทิศเนื้อหา podcast ตอนนี้ให้กับคิวพี ถ้ากลัวฟังแล้วเสียเวลาเปล่า ๆ ก็ผ่านตอนนี้ไปได้เลยครับ 

EP62 : โชคร้ายเป็นเรื่องปกติ โชคดีเป็นเรื่องธรรมดา

EP62 : โชคร้ายเป็นเรื่องปกติ โชคดีเป็นเรื่องธรรมดา

October 25, 2019

EP นี้ผมได้แรงบันดาลใจมาจากประเด็นที่ว่า โลกออนไลน์อาจทำให้เราเข้าใจไปว่า ทำไมชีวิตใคร ๆ ก็ดูดีจัง แล้วทำไมชีวิตฉันไม่ดีแบบนั้นบ้าง? ครั้งนี้ผมจึงลองเล่าเรื่องร้าย ๆ ของผมให้ฟัง เผื่อจะเป็นตัวอย่างให้เห็นว่า ชีวิตคนอื่นไม่ได้ดีขนาดนั้น และชีวิตเราก็ไม่ได้แย่อย่างที่เราคิดหรอก

EP61 : เรื่องเล่าจากญี่ปุ่น

EP61 : เรื่องเล่าจากญี่ปุ่น

October 18, 2019

EP นี้ผมได้แรงบันดาลใจมาจากการไปเที่ยวญี่ปุ่น แล้วเจอเลื่อนเที่ยวบิน เพราะไต้ฝุ่นฮากิบิสพัดเข้าโตเกียว ถือเป็นประสบการณ์แปลกใหม่ในชีวิต เลยนำมาเล่าสู่กันฟังครับ

EP60 : จริง ๆ แล้ว เราต้องการอะไรกันแน่?

EP60 : จริง ๆ แล้ว เราต้องการอะไรกันแน่?

October 5, 2019

EP นี้ผมจับ 3 เรื่องที่ไม่เกี่ยวกัน ได้แก่ โปรโมชั่นบุฟเฟต์โรงแรม การลงทุนคอนโด และบทสรุปชีวิตของคนวัย 70 กว่าปี มาผูกกันภายใต้คำถามที่ว่า "จริง ๆ แล้วเราต้องการอะไรกันแน่?" เพื่อกระตุ้นเตือนให้เรามีสติถามตัวเองให้ทำสิ่งที่ตรงกับเป้าหมาย สร้างทางเลือกใหม่ และตัดทิ้งสิ่งไม่จำเป็น

EP59 : พ่อ แม่ และความคาดหวัง

EP59 : พ่อ แม่ และความคาดหวัง

September 27, 2019

EP นี้ผมได้แรงบันดาลใจมาจาก 3 เรื่อง 1.น้ำตาของเด็กในรายการแข่งทำอาหาร 2.เสียงแม่ฟาดลูกกลางร้านอาหารในห้าง 3.หนังสือ "การงานที่รัก" ที่พูดถึง Family Work Template หรือกรอบความคิดของครอบครัวว่าอาชีพไหนดีหรือไม่ดี ทั้งหมดนี้นำไปสู่เรื่อง "ความคาดหวัง" ที่พ่อแม่มีต่อเรา 

EP58 : ทำไมเราจึงไม่รู้ตัว ว่าเราเป็นคนอย่างไร?

EP58 : ทำไมเราจึงไม่รู้ตัว ว่าเราเป็นคนอย่างไร?

September 20, 2019

EP ผมได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสือ The Five Dysfunctions of a Team เนื้อหาพูดถึงความล่มสลายของทีมนั้นเกิดจากจุดผิดพลาดอะไรได้บ้าง โดยเขาเล่าเรื่องผ่านเรื่องแต่ง สมมติบริษัทนึงขึ้นมาซึ่งกำลังมีปัญหาเรื่องทีม โดยมีตัวละครนึงนิสัยแย่มาก คนในทีมต่างเอือมระอา แต่น่าแปลกที่เจ้าตัวไม่รู้ตัว นั่นแหละครับจึงเป็นประเด็นที่ผมอยากชวนคุยใน EP นี้ว่า "ทำไมคนรอบตัวจึงรู้หมดว่าเราเป็นคนแบบไหน ยกเว้นตัวเราเองที่ไม่รู้ตัว"